Thursday, August 6, 2009

ยำผัก-ผลไม้รวม

อาหารประเภทยำเป็นอาหารอีกประเภทที่นิยมกันทั่วไป

และมีการทำขายกันแพร่หลาย ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลการค้าขายอาหารประเภทยำมานำเสนอ เป็นยำประยุกต์ เป็น “ยำผัก-ผลไม้รวม” ที่สีสันสวยงาม รสชาติแตกต่างจากยำทั่ว ๆ ไป เป็นอาหารสุขภาพ และก็เป็นอาชีพที่น่าสนใจด้วย

อวยพร เนียมสกุล เปิดร้านขายข้าวยำ-ข้าวคลุกกะปิที่ตลาดลุงเพิ่ม ตลาดนัดหลังบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และมี “ยำผัก-ผลไม้รวม” เป็น เมนูใหม่ที่ลูกค้าตอบรับเป็นอย่างดีด้วย ซึ่งเจ้าของร้านเล่าว่า พี่สาวและพี่เขยเชี่ยวชาญด้านสุมนไพร จึงปลูกฝังให้ได้รู้ถึงประโยชน์ของสมุนไพรไทยที่มีต่อสุขภาพด้วย

ด้วย ความที่ชอบทานผักผลไม้เป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว บวกกับอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองจึงได้ลาออกจากงานประจำมาเข้าหุ้นส่วนกับ พี่สาวเปิดร้านขายข้าวยำทางเลือก อาหารพื้นเมืองของทางภาคใต้ ที่ใช้ผักสารพัดชนิด ต่อมาด้วยความที่เป็นคนชอบอ่านหนังสือเรื่องสุขภาพ-อาหาร เลย ได้ไอเดียคิดเมนูใหม่ว่าน่าจะเป็นยำ คนทั่วไปชอบอาหารยำ ที่รสชาติจัดจ้าน แซ่บถึงใจ ไม่น่าเบื่อ และเป็นทางเลือกหนึ่งที่เหมาะกับคนรักสุขภาพ โดยเฉพาะคนกลัวอ้วน เมนูนี้น่าจะเวิร์ก

“ที่ สำคัญคือหยิบเอาวัตถุดิบที่มีอยู่แล้วมาประยุกต์เป็นเมนูใหม่ เลือกวัตถุดิบที่มีประโยชน์ ความสด สะอาด และปลอดสารพิษ และน้ำยำที่ใช้เป็นน้ำยำประยุกต์ที่คิดดัดแปลงจนลงตัวพอดี”

วัตถุดิบ/ส่วนประกอบที่ใช้ทำก็มี... มะม่วงสับ, ส้มโอ, แครอท, ผักกาดหอม, ผักชีฝรั่ง, กะหล่ำปลีสีม่วง, หัวหอมแขก, ตะไคร้, พริกขี้หนู, ปลากรอบ, ถั่วลิสงคั่ว, เม็ดมะม่วงหิมพานอบหรือทอด, มะนาวฝานซีก เป็นต้น

สูตรน้ำยำที่ใช้ในการทำเมนูนี้... ใช้น้ำมะขามเปียก 5 กก. ต่อน้ำตาลปี๊บ 1,300 กรัม, เกลือป่น 4 ช้อนโต๊ะ, น้ำผึ้งเดือนห้า ? ถ้วยตวง และน้ำปลาอย่างดี ? ถ้วยตวง

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทั้งหมดก็ใช้พ่วงจากการทำข้าวยำขาย เช่น เครื่องหั่น, เขียง, มีด, กะละมัง, ถาด, คีมคีบของ, กระทะ, ตะหลิว, ทัพพี, หม้อสแตนเลส ฯลฯ

ขั้นตอนการทำ “ยำผัก-ผลไม้รวม” ไม่ มีอะไรยุ่งยากมาก เริ่มจากการทำน้ำยำก่อนเป็นอันดับแรก โดยนำส่วนผสมที่ตวงตามสูตร เช่น น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำปลา และน้ำผึ้งเดือนห้า ใส่หม้อสแตนเลส ใช้ทัพพีคนให้ส่วนผสมเข้ากันและน้ำตาลละลายดี ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อย ๆ ด้วยไฟกลาง ๆ ซึ่งต้องคอยคนตลอด ห้ามเร่งไฟแรงเพราะจะไหม้ เคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง พอน้ำยำข้นดีแล้วก็ยกลงตั้งพักไว้ให้เย็น

นำผัก-ผลไม้ที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แครอทนำมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นเส้นยาวประมาณ 2-3 นิ้ว ผักชีฝรั่งก็หั่นหยาบ ๆ เตรียมไว้ มะม่วงปอกเปลือกสับเป็นเส้น ๆ ส้มโอแกะทำเป็นกลีบ มะนาวผ่าซีก กะหล่ำ สีม่วงนำมาหั่นฝอย ตะไคร้หั่นฝอย พริกขี้หนูและหัวหอมแขกหั่นเตรียมไว้ ผักกาดหอมก็เช่นเดียวกัน จากนั้นก็นำผัก-ผลไม้ที่เตรียมไว้ใส่ภาชนะเข้าตู้เย็น เพื่อคงความสดเอาไว้

ถั่วลิสง คั่วใช้วันต่อวันเพื่อความสดใหม่-ความหอม ปลากรอบ จะส่งตรงมาจาก จ.ตรัง ทุกอาทิตย์

คุณ อวยพรบอกถึงผลดีการทำน้ำยำแบบนี้ว่า ทำให้ยำมีความกรอบนาน นิ่มช้าลง และสามารถแยกน้ำยำใส่ถุงได้สะดวก ถ้าต้องการรสชาติจี๊ดจ๊าดขึ้นก็บีบมะนาวเติมทีหลังได้ น้ำยำแบบนี้คล้ายกับน้ำปลาหวาน สามารถดัดแปลงเอาไปใส่ในผลไม้พวกมะม่วง กระท้อน ส้มโอ้ได้ ช่วยลดความเปรี้ยวของผลไม้ที่เปรี้ยวจัด

ยำผัก-ผลไม้รวมจะมีรสชาติกลมกล่อม แต่จี๊ดจ๊าด เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม น่าจะถูกปากคนไทยทุกภาค

ราคาขาย “ยำผัก-ผลไม้รวม” ที่ร้านนี้ขายชุดละ 40 บาท (แพ็คใส่กล่องพลาสติก) ต้นทุนประมาณ 65% ของราคาขาย

ร้านของคุณอวยพรอยู่ที่ศูนย์อาหารตลาดลุงเพิ่ม หลังการบินไทย วิภาวดี 22 กรุงเทพฯ โทร.08-4139-3849, 08-1403-2509 นอก จากขายที่ร้านแล้วยังสามารถทำเงินเพิ่มจากการรับจัดส่งอาหารตามงานสัมมนา ต่าง ๆ รวมทั้งรับออกร้านงานเลี้ยงนอกสถานที่ เป็นอีกกรณีตัวอย่าง “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ

คู่มือลงทุน...ยำผัก-ผลไม้รวม

ทุนเบื้องต้น อยู่ที่รูปแบบการขาย
ทุนวัตถุดิบ ไม่เกิน 65% ของราคา
รายได้ ราคาขาย 40 บาท/ชุด
แรงงาน 1 คนขึ้นไป
ตลาด ย่านอาหาร, ย่านชุมชน
จุดน่าสนใจ เพื่อสุขภาพเป็นจุดขาย

เดลินิวส์

No comments:

Post a Comment